Vai trò của GDS trong hoạt động kinh doanh khách sạn

GDS là gì ?

GDS (Global Distribution System) là mạng lưới đặt chỗ trên toàn thế giới được điều hành, kiểm soát hoàn toàn bởi hệ thống dữ liệu máy tính. GDS được sử dụng như là một điểm truy cập duy nhất để đặt phòng khách sạn, đặt vé máy bay, xe cho thuê…

Hiện nay, trên thế giới có 3 kênh GDS hàng đầu là TravelPort, Worldspan, Amadeus. Nhiều khách sạn, hãng hàng không, đại lý du lịch… hiện nay đang sử dụng hệ thống GDS để bán các dịch vụ của mình.

Vai trò của GDS trong hoạt động kinh doanh khách sạn

Trong hoạt động kinh doanh khách sạn, GDS là hệ thống lưu trữ thông tin về phòng tồn và biểu giá phòng của các khách sạn, được kết nối bằng một hệ thống đặt phòng trung tâm. Hệ thống GDS trong khách sạn có tính năng tự động cập nhật giá bán phòng, phòng tồn và được các đại lý du lịch trực tuyến OTA – các website đặt phòng online IDS sử dụng như một sơ sở dữ liệu chung để đảm bảo thống nhất thông tin đặt phòng online, tránh tình trạng trùng lặp.

Vai trò GDS đối với kinh doanh của khách sạn
Vai trò GDS đối với kinh doanh của khách sạn

Phương thức bán phòng qua hệ thống GDS còn được gọi là B2B – Business to Business. Bởi các công ty du lịch lữ hành khi hợp tác với các GDS sẽ lấy thông tin đặt phòng của các khách sạn có trên hệ thống để bán cho khách du lịch của mình.

GDS được xem như là một công cụ bán phòng khách sạn hiệu quả và phổ biến trong thời đại công nghệ số như hiện nay, trực tiếp đem lại nguồn doanh thu và lợi nhuận hàng năm cho khách sạn.

03 kênh GDS lớn nhất toàn cầu

Sabre GDS

Hệ thống phân phối toàn cầu Sabre GDS phụ thuộc nhiều vào ngành Khách sạn. Hiện nay, có khoảng hơn 200.000 khách sạn sử dụng Sabre kết nối với các công ty du lịch lữ hành. Sabre cũng cung cấp một số giải pháp công nghệ cho khách sạn, giúp việc kinh doanh khách sạn thuận lợi, hiệu quả hơn.

Amadeus GDS

Amadeus đang xếp hạng số 1 trong thị phần cho các hệ thống phân phối khách sạn toàn cầu với khoảng 40% thị phần đặt phòng khách sạn được sử dụng trên hệ thống GDS này. Tuy nhiên, hầu hết các kết quả đặt phòng này được liên kết với chuyến bay, chủ yếu tiếp cận thị trường châu Âu. Hiện tại, dữ liệu của Amadeus cũng được lưu trữ ở Đức.

Travelport GDS

Travelport là công ty mẹ của 03 hệ thống Worldspan, Galileo, Apollo, phần mềm này cung cấp dịch vụ GDS cùng một số giải pháp công nghiệp du lịch khác. Travelport tiếp cận nhiều thị trường khác nhau, bao gồm cả châu Á, châu Mỹ và châu Âu. Trong khi Galileo tập trung vào các khách sạn thì Worldspan liên kết chặt chẽ hơn với các hãng hàng không.

Nguồn : Tham khảo