DU LỊCH CHẬM LÀ GÌ? SỰ KHÁC BIỆT GIỮA DU LỊCH CHẬM VÀ DU LỊCH SINH THÁI

Du lịch chậm là xu hướng du lịch mới nổi và được nhận định là một giải pháp phát triển ngành du lịch theo hướng bền vững. Vậy bạn có biết du lịch chậm là gì? Du lịch chậm khác du lịch sinh thái như thế nào?

Du lịch chậm nhấn mạnh du lịch bền vững, nó ngày càng quan trọng trong một thế giới đang phải đối mặt với mối đe dọa của biến đổi khí hậu, cũng như những thách thức liên quan đến việc bảo tồn các nền văn hóa, truyền thống và cộng đồng.

Du lịch chậm là gì?

Chưa có định nghĩa cụ thể về du lịch chậm, nó được hiểu là một cách tiếp cận du lịch mà ở đó sẽ nhấn mạnh vào việc khám phá văn hóa, lịch sử và đặc điểm của khu vực địa phương, thay vì tạo ra một hành trình và cố gắng nhồi nhét càng nhiều trải nghiệm du lịch khác nhau càng tốt. Ngoài ra, du lịch chậm cũng thúc đẩy mối quan tâm về môi trường địa phương và tính bền vững nói chung.

Lợi ích của du lịch chậm là gì?

Du lịch chậm là một trong những xu hướng du lịch mới có thể giúp ngành du lịch phát triển bền vững và khả thi hơn trong những năm tới. Bởi nó mang đến nhiều tác động tích cực đối với môi trường văn hóa và con người.

Đối với môi trường

Du lịch chậm tập trung vào việc đến các địa điểm gần với nơi cư trú, đi bộ hoặc sử dụng phương tiện công cộng để đi lại thay vì sử dụng ô tô hoặc máy bay. Điều này giúp giảm thiểu lượng khí thải gây ô nhiễm không khí. Bên cạnh đó, du lịch chậm cũng giảm thiểu sự phát triển quá mức của các khu du lịch và vùng du lịch, giúp bảo vệ các loài động vật hoang dã và thực vật đang bị đe dọa.

Đối với văn hóa

Du lịch chậm cho phép du khách có thể dành nhiều thời gian hơn để tìm hiểu về văn hóa địa phương, tham gia vào các hoạt động, nghi lễ và tìm hiểu về lịch sử, văn học, nghệ thuật, kiến trúc và ẩm thực địa phương. Từ đó, giúp du khách hiểu và tôn trọng các giá trị, tập tục và thói quen địa phương, giảm thiểu sự xung đột văn hóa và tạo ra một môi trường giao lưu và hòa đồng hơn giữa các văn hóa khác nhau.

Điều này tác động tích cực đến việc bảo vệ và phát triển văn hóa địa phương, các địa điểm du lịch văn hóa không phải cố sức “gồng” để bắt kịp những xu hướng du lịch mới, tập trung vào bảo tồn, giữ gìn văn hóa bản địa.

Đối với khách du lịch

Du lịch chậm giúp khách du lịch tăng mức độ tương tác với các địa điểm được ghé thăm, nhiều cơ hội hơn để tự suy ngẫm và có nhiều thời gian hơn để tận hưởng trải nghiệm du lịch và tiếp nhận mọi thứ đúng cách. 

Đối với nhiều người, du lịch chậm có thể được xem như một liệu pháp tinh thần, mang đến những cảm xúc tích cực, mới lạ so với nhiều hình thức du lịch khác.

Sự khác biệt giữa du lịch chậm và du lịch sinh thái là gì?

Du lịch chậm  và du lịch sinh thái  đều là hai hình thức du lịch có tính bền vững, tập trung vào việc bảo vệ môi trường và trải nghiệm địa phương.

Tuy nhiên, có sự khác biệt giữa hai loại du lịch này. Du lịch chậm nhấn mạnh vào việc thưởng thức chuyến đi một cách chậm rãi, không đua đòi về thời gian và tập trung vào trải nghiệm địa phương, tìm hiểu văn hóa, lịch sử và phong cảnh địa phương. Điểm đặc biệt của du lịch chậm là tạo ra cơ hội cho khách du lịch kết nối với đơn vị cung cấp dịch vụ để họ có thể trao đổi kiến thức, chia sẻ những trải nghiệm địa phương và học hỏi lẫn nhau. Về cơ bản du lịch chậm thường sẽ ít tập trung vào lịch trình và hành trình.

Còn du lịch sinh thái tập trung vào việc bảo vệ môi trường và giới thiệu các hoạt động du lịch gắn với thiên nhiên, văn hóa, lịch sử và truyền thống của địa phương. Du lịch sinh thái thúc đẩy du lịch có trách nhiệm đến các khu vực tự nhiên, với trọng tâm là hỗ trợ người dân và doanh nghiệp địa phương, làm phong phú thêm khu vực địa phương và hạn chế thiệt hại do ngành du lịch gây ra.

Một số hình thức du lịch chậm

Du lịch bụi

Du lịch bụi là một hình thức du lịch thường được đặc trưng bởi thời gian lưu trú dài, phụ thuộc vào phương tiện giao thông công cộng và chỗ ở giá rẻ. Nó rất phù hợp với khái niệm du lịch chậm vì du lịch bụi thường dựa trên sự phiêu lưu, khám phá bản thân và những trải nghiệm có ý nghĩa.

Du lịch ẩm thực

Du lịch ẩm thực thường được coi là một phong cách du lịch chậm, vì việc thưởng thức ẩm thực thường đòi hỏi thời gian và tập trung hơn so với việc tham quan các điểm đến du lịch khác. Du khách thường muốn thả hồn trong việc khám phá và thưởng thức những món ăn địa phương, thực đơn đặc trưng của vùng đó. Bên cạnh đó, du lịch ẩm thực còn mang lại những trải nghiệm về văn hóa, lịch sử và phong cách sống của người địa phương.

Du lịch tình nguyện

Là hình thức du lịch đến thăm một điểm đến với mục đích thực hiện công việc tình nguyện. Khách du lịch có thể tham gia vào các dự án về môi trường hay cộng đồng địa phương. Và các dự án này thường kéo dài trong một thời gian cụ thể, một tháng, 2 tháng hoặc nhiều hơn. Đó cũng chính là điều kiện để khách du lịch tìm hiểu, trải nghiệm được nhiều thứ về văn hóa, phong tục tập quán ở từng địa điểm, vùng đất.

Trekking

Trekking  là một hoạt động du lịch chậm, đòi hỏi người tham gia phải có sức khỏe tốt và sự kiên trì để vượt qua những thử thách trên đường đi. Trekking thường diễn ra trong các khu vực núi, rừng hoặc sa mạc, và người tham gia cần phải bộ trang phục và trang thiết bị phù hợp để bảo vệ sức khỏe và an toàn của mình. Tuy nhiên, trekking cũng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người tham gia, khi bạn được tận hưởng khung cảnh thiên nhiên đẹp mắt và khám phá những vùng đất mới lạ.

Các tour du lịch và chuyến đi bằng xe đạp

Thường thì các tour du lịch và chuyến đi bằng xe đạp được xem là hình thức du lịch chậm (slow travel), bởi vì chúng thường có tốc độ đi lại chậm hơn so với các hình thức du lịch khác như đi máy bay hay tàu hỏa.

Có thể thấy xu hướng du lịch này đang ngày càng được nhiều người quan tâm bởi những lợi ích đáng kể mà nó mang lại cho thiên nhiên, cộng đồng nói chung cũng như sự bền vững của ngành du lịch nói riêng.

Nguồn : hoteljob