Hội nghị du lịch tại Quy Nhơn thu hút đông người tham giaTọa đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi kinh tế” vào ngày 30/5 thu hút sự tham dự hơn 200 khách mời, phủ kín chỗ hội trường.

Trước giờ khai mạc hội nghị, nhân viên của FLC đứng thành hai hàng để đón tiếp hơn 200 khách mời gồm lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam, chính quyền các tỉnh, phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tập đoàn lớn trong lĩnh vực hàng không, lữ hành, khách sạn…

Sự kiện bắt đầu vào 15h nhưng từ 14h, các ghế ngồi đã kín chỗ. Tọa đàm “Hàng không Việt trỗi dậy và sự phục hồi nền kinh tế” do Hội đồng Tư vấn Du lịch (TAB) phối hợp cùng Công ty Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) tổ chức tại FLC Quy Nhơn, Bình Định.

Tọa đàm gồm hai phiên, do chuyên gia kinh tế Bùi Kim Thùy điều phối. Tại phiên thứ nhất, đại diện các bên trao đổi về chủ đề “Hàng không Việt và sức bật của lò xo nén”. Trong phiên thứ hai với chủ đề “Hàng không trỗi dậy, hành khách hưởng lợi”, các diễn giả đề cập đến những nỗ lực đảm bảo an toàn, song hành cùng chất lượng của các hãng hàng không.

Mở đầu tọa đàm, ông Võ Huy Cường, Cục phó Cục Hàng không Việt Nam cho biết trong bối cảnh Covid-19 diễn biến phức tạp, ngành hàng không Việt Nam không chết yểu. Ngành sẵn sàng đối phó với những khó khăn, tập trung vào mặt mạnh để phát triển bền vững, phục vụ du khách và vẫn duy trì chuyến bay chở hàng đến cũng như đi nhưng khách nhập cảnh còn hạn chế. Quan điểm của Cục Hàng không là tạo điều kiện tối đa cho các hãng bay, trừ trường hợp hạn chế về cơ sở hạ tầng. Theo đó, với đường bay Côn Đảo, Cục Hàng không dự định cho máy bay Airbus của Bamboo Airways khai thác đường bay Hà Nội – Côn Đảo, quay về TP HCM. Hiện, vào ngày cao điểm có tới 21 chuyến bay giữa TP HCM và Cần Thơ nối Côn Đảo.

Khi được hỏi những khó khăn, vướng mắc và bất cập mà Bamboo Airways gặp phải trong và sau khi giãn cách xã hội, ông Trịnh Văn Quyết – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn FLC chia sẻ trước đó đơn vị đã kiến nghị với Cục Hàng không cùng Bộ Giao thông. Nhìn chung, đến thời điểm này, chính phủ, các bộ ngành hỗ trợ nên khó khăđược tháo gỡ. Hiện tại, Bamboo Airways đã mở lại tới 90% đường bay, tuy nhiên, nếu trước Covid, hãng bay 150 chuyến một ngày thì hiện tại đạt 50%. Tuy nhiên, ông Quyết khẳng định sẽ tăng cường đường bay vào đầu tháng 6.

Tiến sĩ Trần Du Lịch – Chuyên gia kinh tế cho rằng du lịch là ngành có tính lan tỏa cao. Vì vậy, ngành du lịch cần sự kết nối giữa chính quyền địa phương với doanh nghiệp du lịch, lưu trú và hàng không. Qua thời kỳ bình thường mới, ngành du lịch khi đó mới trỗi dậy, cất cánh thực sự. Chính quyền địa phương có nhiệm vụ kết nối với doanh nghiệp để phát triển. Với ngành hàng không, không chỉ có máy bay mà còn có nhiều loại dịch vụ đi kèm nên khi có khó khăn, các dịch vụ cùng chia sẻ với ngành để hỗ trợ ngành phát triển.

Buổi tọa đàm còn có sự tham dự của khách mời người nước ngoài – ông Adam Sitkoff, Giám đốc Hiệp hội Thương mại Mỹ (AmCham). Ông cho rằng nhờ phản ứng nhanh nhạy của chính phủ, người dân Việt cùng đoàn kết phòng chống dịch mà các ngành công nghiệp có thể tái khởi động, trong đó có hàng không. Trong khi đó, tình hình ở Mỹ không khả quan, xác định mất 25% lượng khách. Hiện nay, tại Việt Nam, có những đường bay đã đạt 80% so với cao điểm Tết. Thị trường khách quốc tế chưa đạt 50%. So với 2019, thị trường thị phần trên dưới 50% cho nội địa, còn lại là quốc tế.

Cuối buổi tọa đàm, ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở du lịch tỉnh Bình Định mong muốn các ban ngành cùng chung tay xây dựng chương trình kích cầu du lịch địa phương và thể hiện sự quan tâm với nhau. Bởi chỗ nào có sự gắn bó của chính quyền địa phương, doanh nghiệp và hàng không thì sẽ mau hồi phục hơn. “Tùy điều kiện thuận lợi, khó khăn, phải có sự chung tay giữa đơn vị hàng không, lữ hành, địa phương để đưa ra giải pháp phù hợp. Bởi nếu giảm giá liên tục sẽ phá nguyên một hệ thống, không thể làm huề vốn vì chi phí đầu tư cho du lịch cũng rất lớn. Chúng ta cần tìm ra tiếng nói chung để có sự hồi phục mạnh nhất”, ông nói.

Các phiên thảo luận còn có sự góp mặt của ông Đặng Tất Thắng – CEO của Bamboo Airways (cầm mic), ông Phạm Minh Quang – Tổng giám đốc Công ty Dolphin Tour, ông Lưu Đức Kế – Phó Giám đốc Công ty Truyền thông Du lịch Việt, Bà Đoàn Thị Lộc – Phó giám đốc Saigon Tourist… Các khách mời đều đưa ra nhiều ý kiến để góp phần khôi phục ngành hàng không và cho biết cần có niềm tin là kinh tế Việt Nam sẽ hồi phục lại.

Vũ Chi

Nguồn: vnexpress

Phần mềm quản lý khách sạn ; phan mem quan ly khach san ; phần mềm khách sạn ; phan mem khach san ; phan mem khach san nha hang ; phần mềm khách sạn nhà hàng